1.สิงห์ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟคลับ 

COURSE DESCRIPTION
ชื่อสนาม: สิงห์ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟคลับ
ปีที่เปิดทำการ: 2552 โดย บริษัท สันติบุรี ดีเวอล็อปเม้นท์ แอนด์ รีสอร์ท จำกัด
Course designer: คุณ พิระพนต์ นะมาตร์
Course character: Link course
พันธุ์หญ้าที่ใช้ : Fairway = Seashore paspalum
                          Rough   = Seashore paspalum
                          Green    = Novotek Bermuda
โทรศัพท์: 043-209-000 โทรสาร: 043-209001
Email: 
infosinghapark@santiburi.com
Website: www.santiburi.com

นับเป็นอีกครั้งครับที่ฮ็อท กอล์ฟ มีโอกาสได้มาทดสอบสนามกอล์ฟที่ครั้งหนึ่งเราเคยมาเยือนกันแล้วและก็ได้สัมผัสสนามกอล์ฟที่มีแนวคิดแตกต่างและไม่เหมือนใคร ด้วยการที่จะพัฒนาสนามกอล์ฟไปพร้อมๆ กับจิตสำนึกในเรื่องสิ่งแวดล้อมและชุมชน ที่ผสานไปกับอุตสาหกรรม

การกลับมาในครั้งนี้เราได้เห็นถึงความสมบูรณ์ที่เพิ่มมากขึ้นทั้งต้นไม้ แฟร์เวย์หรือต้นหญ้าที่อยู่ในสนามทุกต้น จากการดูแลด้วยน้ำที่ได้จากโรงงานเบียร์และผ่านการบำบัดด้วยกระบวนการต่างๆ จนสามารถนำกลับมาใช้ใหม่โดยไม่ส่งผลกับชุมชนหรือสิ่งแวดล้อมรอบๆ เลย นอกจากความเขียวขจีที่ยังมีให้เห็นอยู่เสมอ ที่นี่ยังคงเป็นสนามที่ท้าทายและด้วยสไตล์การออกแบบของ คุณพิระพนต์ นะมาตร์ นักออกแบบชาวไทยที่ได้ฝากฝีมือการออกแบบสนามไว้แล้วทั่วประเทศก็ทำให้การมาเล่นที่สนามนี้อีกครั้งยังสร้างความน่าสนใจและความประหลาดใจให้กับทีมงานเสมอ เรียกว่าต้องใช้ฝีมือในสนามกันพอสมควรครับ และจากการที่ได้เป็นสนามแข่งขันกอล์ฟรายการระดับอาชีพหลายครั้งทำให้ชื่อของสิงห์ ปาร์ค เป็นที่กล่าวถึงอย่างมากครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องการบริการของบุคลากรที่นี่ยังคงมีประสิทธิภาพและให้ความเป็นกันเองเหมือนเดิมเสมอมา นักกอล์ฟที่อยากสัมผัสสนามกอล์ฟระดับแชมเปี้ยนชิพก็ลองกันได้เลยครับ

Signature Hole: 15 Par 4 Distance 336/296/267/231
หลุมนี้เป็นหลุมพาร์ 4 สั้นที่นักกอล์ฟลุ้นทำวันออนได้เลยครับ แต่ด้วยกระแสลมในหน้านี้จะเป็นกระแสทวนทำให้โอกาสน้อยลง ไม่เหมือนช่วงหน้าหนาวที่จะเป็นลมตามช่วยได้เยอทีเดียว จากแท่นทีออฟจะเห็นแฟร์เวย์ที่เปิดกว้างให้นักกอล์ฟได้เลือกว่าจะวางตัวหรือสู้ไปเลย คนตีไกลก็ลุ้นได้ครับถ้าไม่ออนก็น่าจะจ่ออยู่หน้ากรีน ส่วนนักวางแผนเอาปลอดภัยไว้ก่อนก็วางด้วยเหล็กง่ายๆ เลยครับ ทำสองออนยิงเบอร์ดี้เหมือนกัน คำนวณระยะให้ดีครับ ด้านซ้ายของกรีนจะเป็นบังเกอร์ใหญ่ดักอยู่ ส่วนด้านขวาจะเป็นน้ำยาว แต่ถ้าไม่ตีขวาจนเกินไปก็น่าจะปลอดภัยได้ วันนี้เราเลือกวางตัวกันสบายๆ ยกเว้นโปรที่ขอลุยเอาวันออนก็เต็มที่ครับ ระวังที่กรีนหน่อยนะครับเพราะหากตกผิดที่ผิดตำแหน่งรับรองว่าพัตต์กันเหนื่อยแน่นอนครับเพราะสโลปเยอะและเร็วด้วย โชคดีที่ฝนตกช่วยให้กรีนช้าลงหน่อย

Course condition
แฟร์เวย์:
 หลุมแรกๆ แฟร์เวย์จะดูราบเรียบเมื่อมองจากแท่นทีออฟ แต่จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นอย่างที่คิดครับ การปั้นคอนทัวร์ของแฟร์เวย์มีค่อนข้างมากเลยทีเดียว เนินของบังเกอร์ที่ดักอยู่ตามจุดตกกลางแฟร์เวย์นั้นสามารถสร้างสโลบในแฟร์เวย์ได้เช่นกัน เพราะบ่อทรายที่นี่มีความลึกมากพอที่จะทำให้แฟร์เวย์มีความลาดเอียงได้ เวลาตีออกไปในช็อตแอพโพรชอาจจะยืนตียากหน่อยเอียงบ้าง สูงบ้าง ต่ำบ้างแล้วแต่ตำแหน่งที่ลูกตก ขนาดของแฟร์เวย์จะบีบในช่วงก่อนขึ้นกรีนในหลายหลุมทีเดียวครับ

อุปสรรค: กระแสลมจะมีอิทธิพลต่อการเล่นที่สิงห์ ปาร์คฯ เป็นอย่างมาก เพราะพื้นที่ค่อนข้างเปิดโล่งและต้นไม้ใหญ่ไม่เยอะมาก ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝนแบบนี้ลมจะแรงละพัดวนให้เราต้องปวดหัวทีเดียว ส่วนน้ำหรือบังเกอร์ก็จะมีอยู่เป็นอุปสรรคทั่วไปให้เราต้องวางแผนการตีให้ดี

กรีน: กรีนของที่นี่ค่อนข้างที่จะเล็กในช่วงเก้าหลุมแรก แต่จะเริ่มใหญ่ขึ้นบ้างในช่วงหลุม12จนถึงหลุมสุดท้าย กรีนจะมีความลาดเอียงลงไปยังแฟร์เวย์หรือเป็นหลังเต่าในบางหลุม ที่สำคัญคือกรีนสปีดที่มาแต่ละครั้งจะเร็วมากๆ ทำให้การตีต้องกะระยะจุดตกบนกรีนให้ดี แม้ว่าจะนุ่มและเนียน แต่ถ้าตกไม่ดีก็มีสิทธิ์เลยไปด้านหลังหรือไหลลงมาด้านหน้าไม่ออนได้ง่ายๆ

Recommended Hole: 7 Par 5 Distance 614/578/529/431 
หลุมนี้เป็นหลุมที่ยาวที่สุดของสนามที่ระยะทีหลังสุด แม้ว่าแฟร์เวย์จะเปิดกว้างให้ตีสบายๆ แต่หากมองจริงๆ จะมีบังเกอร์ดักที่ระยะไดร์ฟทางด้านขวา 3 บังเกอร์ และหากซ้ายเกินไปก็มีน้ำรออยู่ เรียกว่าต้องบังคับตัวเองให้ตีตรงอย่างเดียวเลยครับ อีกอย่างคือลมในวันนี้จะเป็นแบบทวนทำให้ต้องเหนื่อยทีเดียวครับ ในช็อตแอพโพรชขึ้นกรีนจะมีต้นไม้ใหญ่ตั้งเป็นเหมือนโกลฟุตบอลทั้ง 2 ข้าง ให้ลองนึกว่าเรากำลังเตะฟิลโกล โดยมีเป้าหมายคือกรีน แต่ต้องระวังครับเพราะหากมองเข้าหาธง กรีนจะดูเล็กมากและมีบังเกอร์ใหญ่ดักทางด้านซ้าย หลุมนี้ทีมงานของสนามกอล์ฟแนะนำมาไม่ต้องเตรียมอะไรมาครับ เอามาแค่ไม้บรรทัดเพื่อให้เราตีตรงให้ได้ แต่ดูเหมือนว่าเพื่อนร่วมก๊วนของเราจะพยามยามทำสกอร์ทำให้ตีเซฟกันตลอด วางตัวกันมาได้สกอร์ที่ดีๆ ทั้งนั้นครับ 

กรีนที่หลุมนี้จะเล็กครับและยาวไปด้านหลัง ดังนั้นจุดตกหากตกหน้าวิ่งเข้าหาธงจะดีที่สุดครับ ยิ่งธงปักกลางแบบนี้ช็อตแอพโพรชขึ้นกรีนก็เล็งธงกันเลยครับ

Shot of the day 
ฉบับนี้ต้องยกให้เจ้าถิ่นอย่างพี่ศิริเดช ที่วันนี้แม้จะตีไม่ออน แต่ลูกข้างกรีนและน้ำหนักการตีสุดยอดจริงๆ ครับ เก็บชิพเบอร์ดี้หรือพาร์ได้หลายหลุมทีเดียว เล่นกันแบบนี้สงสัยเพื่อนๆ คงไม่กล้าท้าพี่เขาแน่นอนครับ อย่างว่าพี่เขาเป็นเจ้าถิ่นต้องให้เขาไปครับ

COURSE RATING & YARGAGE
BLACK     7502 YDS
BLUE        6840 YDS
WHITE     6211 YDS
RED         5258 YDS 

Frees      weekday 1500.-   weekends 2000.-   caddy free 220.- golfcart 700.-

[HOME]